Tuesday, 07/12/2021|

Trường THCS Định Công tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam

Ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trường THCS Định Công tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp luật” được lồng ghép vào các hoạt động với hình thức trực tuyến, tập trung ở tháng 10 và tháng 11; cao điểm từ ngày 15/10/2021-15/11/2021.

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, trường THCS Định Công tổ chức nhiều hoạt động  nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thiết thực, ý nghĩa, góp phần tạo không khí sổi nổi về Ngày Pháp luật của toàn dân. Đồng thời nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, với nhiều nội dung tuyên truyền như: Tuyên truyền Luật giáo dục, Luật thi hành án hình sự; các quy tắc ứng xử. Tuyên truyền Luật trẻ em; Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, thuốc lá; Biên giới, hải đảo; Luật khiếu nại; Luật tố cáo; Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí; Phòng chống tham nhũng…;  tuyên truyền về phòng, chống cháy, nổ; thực hiện An toàn giao thông, công tác phòng chống thiên tai, bão lũ và tìm kiếm cứu nạn năm 2021; phòng chống dịch bệnh Covid-19; phòng chống ô nhiễm môi trường; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm...Giáo dục ý thức và lợi ích của việc tôn trọng, tuân thủ, chấp hành pháp luật; xây dựng, nhân rộng, bồi dưỡng gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật; phê phán, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật; gắn với xây dựng ý thức pháp luật, văn hóa pháp lý của cán bộ công chức viên chức, học sinh trong nhà trường. Xây dựng, củng cố tủ sách pháp luật của nhà trường, cập nhật các tài liệu, tư liệu về Luật số 24/2018/QH14 ngày 12/6/2018 về Luật An ninh mạng và các văn bản quy phạm pháp luật khác, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin,…

Nhà trường chuyển văn bản tới giáo viên chủ nhiệm qua nhóm Zalo các lớp để tuyên truyền cho học sinh. Tổ chức các buổi sinh hoạt trực tuyến chủ đề tìm hiểu pháp luật với nội dung và hình thức phong phú, đồng thời kết hợp với các khẩu hiệu tuyên truyền: “Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật”; “Tích cực hưởng ứng Ngày pháp luât nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật”; “Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, nâng cao năng lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và tổ chức thi hành pháp luật”;  “Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân”; “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”;  “Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tự giác, tuân thủ, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật”. Tổ chức phát động tới 23 lớp học với khẩu hiệu “Hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11/2021”;  tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật lồng ghép thông qua buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần (ngày 09/11/2021); tuyên truyền thông qua loa phát thanh và đăng tải thông tin pháp luật trên Website của nhà trường; xây dựng, quản lý, khai thác có hiệu quả Tủ sách pháp luật; nhân viên thư viện thường xuyên mở cửa thư viện, giới thiệu và theo dõi việc đọc, mượn sách pháp luật; giáo viên giảng dạy lồng ghép tuyên truyền thông qua bài giảng của mình thông qua các nội dung liên quan đến nhận thức, chấp hành Hiến pháp và pháp luật; lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật với các hoạt động thực hiện các cuộc vận động như: "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Công đoàn, Đoàn TNCSHCM, Đội TNTPHCM tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát kết quả thực hiện việc tuân thủ pháp luật của học sinh như Luật ATGT, phòng chống cháy nổ,... 100% học sinh được tuyên truyền trong buổi sinh hoạt dưới cờ thứ 2 đầu tuần. Tổ chức Ngày Pháp luật tại trường THCS Định Công: tiết sinh hoạt (ngày 08/11/2021) qua hình thức trực tuyến.

Với ý nghĩa chính trị, pháp lý, xã hội sâu sắc, Ngày Pháp luật được tổ chức hàng năm nhằm xây dựng, bồi đắp tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, lối sống có kỷ luật, kỷ cương trong khuôn khổ pháp luật, coi trọng các giá trị truyền thống tốt đẹp; khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc để mỗi người dân tự ý thức về mình, về cộng đồng, về dân tộc và đất nước.

Trường THCS Định Công trong tiết sinh hoạt tự quản “Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”

Hồng Lãm

Năm 2021 : 16.267