Tuesday, 07/12/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS ĐỊNH CÔNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người cán bộ dân phòng tình nguyện hết lòng vì dân

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội và cả nước ta gần hai năm qua có biết bao người bình thường đẹp như những đóa hoa lặng lẽ... Nếu như mỗi người dân là một "chiến sĩ" trên mặt trận chống dịch thì những tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch là những người vô cùng vất vả là những chiến sĩ kiên cường nhất.

NGƯỜI CÁN BỘ DÂN PHÒNG TÌNH NGUYỆN HẾT MÌNH VÌ DÂN

    “Một buổi sáng tháng 5 năm 1968, lãnh đạo của một số Nhà xuất bản ở Trung ương được Bộ Văn hóa - Thông tin báo tập trung lên gặp Bác Hồ. Ai nấy rất hồi hộp, sung sướng, song vẫn chưa rõ có chuyện gì. Khi được đồng chí Hà Huy Giáp kể lại mọi người mới hay: Thì ra mới hôm trước, đồng chí Lê Văn Lương (lúc đó là Bí thư Trung ương Ðảng - vào thăm Bác, thấy Người đang cặm cụi ngồi viết bên một chồng tài liệu, liền hỏi:

-Thưa Bác, Bác đang làm gì đấy ạ ?

Bác chỉ chồng tài liệu, đáp:

- Ðã hơn mười năm nay, Bác thường xuyên theo dõi gương người tốt, việc tốt trên các báo... Họ đều là những người bình thường, làm những việc bình thường cho xã hội. Những việc bình thường ấy, ai cũng có thể làm được nếu cố gắng một chút. Và nếu ai cũng làm theo người tốt thì cái tốt sẽ thành phổ biến và xã hội ta sẽ tốt lên. ..”

    Ngược dòng thời gian ôn lại chuyện xưa tích cũ, tôi chợt  hiểu ra ẩn ý trong lời nói của Bác Hồ: Mỗi người tốt làm một bông hoa đẹp, họ đều là những người bình thường, làm những việc bình thường cho xã hội và cố gắng một chút...

    Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội và cả nước ta gần hai năm qua có biết bao nhiêu người bình thường đẹp như những đóa hoa lặng lẽ... Nếu như mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch, thì những tình nguyện viên tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 là những người vô cùng vất vả, là những chiến sĩ dũng cảm và kiên cường nhất. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh Covid -19 đã xuất hiện không ít những tấm gương tiêu biểu. Người mà tôi muốn kể đó là bác ĐàoVăn Vạn, năm nay đã gần 64 tuổi, nhưng nhờ sự nhanh nhẹn, bản tính chân chất, gần gũi của một người lính cụ Hồ đã xóa nhòa cảm giác về tuổi tác ở bác và cũng kéo gần khoảng cách giữa cán bộ và dân ngay từ lần đầu tiên tôi có dịp gặp bác. Bác kể: Địa bàn tổ ngõ phố xóm mình có nhiều người là dân ngụ cư, thuê nhà, làm công ăn lương nên dịch covid kéo dài hơn một năm nay, và gần nửa năm thành phố giãn cách cấm vận giao thông, buôn bán... nên nhiều gia đình thật sự khó khăn về mọi mặt.

     Không quản ngày đêm, bác Vạn luôn đi đầu trong mọi công việc của ngõ xóm: ban ngày tham gia hỗ trợ trực chiến tại chốt kiểm soát của phường, những nơi bị phong tỏa, làm công tác hỗ trợ test covid, hỗ trợ tiêm chủng, ...đêm xuống bác lại tất bật đến hỗ trợ hướng dẫn điều phối công việc trực chốt vùng xanh ở đầu ngõ 202 chúng tôi và những ngõ khác. Không ngừng nghỉ, cứ trống thời gian bác lại tiếp tục phân phối rau, củ, quả và mang quà đến chăm lo cho người dân, những gia đình khó khăn tại các khu phố. Bác còn tham gia hỗ trợ điều tiết người dân đến nhận rau, củ, quả, gạo tại những điểm thiện nguyện và giải cứu nông sản cho những người dân vùng đỏ.

    Mỗi lần gặp tôi, bác nở nụ cười rất tươi chia sẻ: “Chào cô giáo! Cô giáo biết không, hôm nay số ca F0 ngoài cộng đồng của Thành phố giảm đáng kể cô ạ! Phải nói dân Hà Nội mình rất ý thức. Mong sao sớm trở về cuộc sống bình thường mới để trẻ con được đến trường, các cô giáo được dạy trực tiếp!”

      Ngay khi trên địa bàn phường xuất hiện các ca dương tính với Covid-19, ngõ 202 của chúng tôi cũng có một ca F1 là nhân viên tại một cửa hàng tiện ích trong KĐT Định Công. Cùng với các cấp chính quyền nỗ lực chống dịch, bác Vạn đã không ngần ngại tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng y tế khoanh vùng, truy vết, hướng dẫn điều phối, phân phối, vận chuyển vật tư ý tế, thiết bị phòng chống dich đến cho lực lượng trực chốt, người dân tại khu phong tỏa, cách ly trên địa bàn phường, hỗ trợ cả việc mang tiền đến gửi tận tay cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Không dừng lại ở đó, bác còn đến hỗ trợ các công việc ở những nơi khác trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai.

   Bác Vạn tâm sự, suốt 6 tháng qua kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, biết bao công việc từ lớn đến nhỏ ở ngõ phố mình đều thông suốt và trôi chảy thuận lợi. Ngõ 202 của chúng tôi may mắn là vùng xanh, an toàn suốt cả đợt dịch này. Đó là nhờ một phần lớn sự thần quyết tâm cao, sự đoàn kết và thống nhất chủ trương của ngõ xóm. Bác nói: “Thi đua cũng là yêu ngõ - Yêu ngõ là phải thi đua.”  Nhả nhà thi đua ở nhà có ích, tuân thủ 5K, giữ vững vùng xanh là điều bác vui nhất. Không một chút ngần ngại, mỗi buổi tối, bác lại đến từng nhà ghi chép thông tin tiêm chủng Covid của người lớn, động viên những người ở nhờ hoặc bị kẹt lại đây vì dịch bệnh tiêm đủ 2 mũi vacxin, ghi tên các cháu bé ở các độ tuổi khác nhau để chuẩn bị cho công tác tiêm chủng trẻ em. Từ 6 giờ tối, bác Vạn lại bắt đầu ra khỏi nhà và đến hơn 11 giờ đêm mới về lại gia đình. Nhưng khi hỏi đến, bác vẫn tươi cười nói: "Bản thân mình cũng như nhiều tình nguyện viên khác, dù đã có tuổi nhưng chân còn khỏe, mắt còn tinh thì chỉ  mong muốn góp chút công sức bé nhỏ của mình cho xã hội để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid -19”.

   Trong tình hình cả nước chung tay chống dịch hiện nay, những hành động đẹp như tấm gương của bác Vạn cùng một số thành viên của ngõ 202 phố Định Công Hạ thực sự là một đóng góp không nhỏ. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, sẻ chia, đồng thời cổ vũ, động viên các lực lượng tuyến đầu vượt qua khó khăn, quyết tâm dập dịch nhanh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Nhắc lại một chuyện xưa tích cũ: Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, Yết Kiêu xin vua đi ứng chiến vì chàng có thể lặn hàng giờ dưới nước như con rái cá, chàng sẽ dùi thủng những chiến thuyền của giặc. Nhà vua ngạc nhiên hỏi: Ai dạy cho chàng tài nghệ ấy. Yết Kiêu ưỡn ngực tự hào mà trả lời: Cha tôi, ông tôi, và người đời trước tôi, vì yêu nước và căm thù giặc mà ông cha tôi đã tự học lấy. Ngẫm nghĩ mọi việc từ khi dịch bệnh Covid tràn đến bất ngờ và mỗi người dân cũng đều phải tự trang bị cho mình những kiến thức và kĩ năng bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng. Còn những người cán bộ ở nơi tuyến đầu, những tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch Covid, họ phải học thêm bao nhiêu kĩ năng để  hoàn thành tốt công việc. Giờ đây, từ trẻ con đến người lớn, từ dân thường đến cán bộ y tế, bộ đội, công an, ... chúng ta phải tự giác thích nghi và trau dồi thêm những kĩ năng mới. Mỗi người cứ hoàn thành tốt nhất công việc của mình chính là người tốt rồi. Vậy là khi người tốt việc tốt ở quanh ta thì cuộc sống sẽ thêm động lực, thêm niềm tin về một ngày mai bình yên...

Họ và tên tác giả: Phùng Thị Minh Nguyệt.

Giới tính: Nữ

Ngày/tháng/ năm sinh: 11/07/1982

Đơn vị công tác: Trường THCS Định Công

Địa chỉ: Số 136 Định Công Hạ - Hoàng Mai  - Hà Nội

Số điện thoại: 0971938985

 

Họ và tên nhân vật: Đào Văn Vạn.

Đơn vị công tác: Tổ dân phòng - Phường Định Công

Đại chỉ: Nhà số 18; ngõ 202 phố Định Công Hạ - Hoàng Mai- Hà Nội

Số điện thoai: 0369 464 3625


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 18
Tháng 12 : 118
Tháng trước : 763
Năm 2021 : 16.267
Năm trước : 313.811
Tổng số : 334.487