Saturday, 15/05/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS ĐỊNH CÔNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẦN BẢO KHÁNH – CẬU BÉ TRẦM LẮNG NHƯNG THÂN TÌNH

Cuộc sống trên thành phố vốn dĩ chẳng hề dễ dàng. Mẹ Khánh thuê một căn nhà trọ để 3 mẹ con tá túc. Nhưng căn phòng chật chội nên anh trai Khánh phải sang ở với anh họ. Công việc bán hàng ăn đêm rất vất vả, thế mà năm 2020 mẹ Khánh 2 lần gặp tai nạn. Chiếc xe máy cũ duy nhất để đi cũng hỏng. Cuộc sống của 3 mẹ con khó khăn lại chồng chất khó khăn.

   BÀI DỰ THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT”

 

Họ và tên tác giả: Nguyễn Thị Lan

Giới tính: Nữ

Ngày, tháng, năm, sinh: 20/5/1987

Đơn vị công tác: Trường THCS Định Công

Địa chỉ:  Thôn Ải, xã Hợp Thanh,  huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội.

Số điện thoại: 0904593941.

 

Họ và tên nhân vât: Trần Bảo Khánh

Đơn vị công tác: Trường THCS Định Công

Địa chỉ liên hệ: Số nhà 31 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0865919071.

 

TRẦN BẢO KHÁNH – CẬU BÉ TRẦM LẮNG NHƯNG THÂN TÌNH

          Đến với lớp 7E trường THCS Định Công, chúng ta sẽ bắt gặp một cậu bé ít nói, thoáng buồn nhưng được các bạn trong lớp yêu quý. Đó là Trần Bảo Khánh, sinh ngày 13/7/2007, tại Đồng Du – Bình Lục – Hà Nam.

Trải qua cú sốc đầu đời và những khó khăn chưa dừng lại

Khánh sinh ra trong một gia đình bình thường như bao đứa trẻ khác. Có bố, có mẹ, có anh trai tại một vùng quê chiêm trũng Hà Nam. Gia đình em cũng đã từng có một thời hạnh phúc. Tuy chưa khá giả, nhưng bố mẹ em cũng nỗ lực làm ăn để nuôi hai anh em Khánh ăn học. Thế rồi cuộc sống nhiều khó khăn, bố mẹ em vì nhiều lý do, chưa vượt qua được nên đã đi đến quyết đinh ly hôn. Anh trai theo bố, Khánh theo mẹ. Gia đình không còn nguyên vẹn đã tác động rất lớn đến tâm lý của em. Mẹ lại đi làm ăn xa nên sự thiếu thốn tình cảm trong em mỗi ngày một lớn. Khánh đã không thể vượt qua được điều đó trong thời gian em học lớp 7 và đành phải bỏ học giữa chừng. Cú sốc đầu đời khó quên khiến em trở nên ít nói, trầm tính, ánh mắt luôn đượm buồn!

          Mẹ Khánh không yên tâm, nên đã chuyển em lên Hà Nội ở cùng. Hai mẹ con thuê một căn nhà trọ ở Định Công để tiện công việc bán hàng ăn đêm rất vất vả của mẹ. Một thời gian sau, anh trai Khánh đang học lớp 11 cũng bỏ học lên Hà Nội theo mẹ đi làm thuê. Do bố không hề trợ cấp, cả 3 mẹ con trông chờ vào quán hàng ăn đêm của mẹ, cuộc sống trở nên vô cùng khó khăn.

          Cuộc sống trên thành phố vốn dĩ chẳng hề dễ dàng. Mẹ Khánh thuê một căn nhà trọ để 3 mẹ con tá túc. Nhưng căn phòng chật chội nên anh trai Khánh phải sang ở với anh họ. Công việc bán hàng ăn đêm rất vất vả, thế mà năm 2020 mẹ Khánh 2 lần gặp tai nạn. Chiếc xe máy cũ duy nhất để đi cũng hỏng. Cuộc sống của 3 mẹ con khó khăn lại chồng chất khó khăn.

THCS Định Công ngôi nhà yêu thương của Khánh

Cuộc sống là thế, nhưng bản thân Khánh học rất giỏi, chỉ vì hoàn cảnh nên em phải tạm thời dừng lại. Mẹ em dẫu cực khổ thế nào vẫn muốn em phải được học hành tử tế. Nên khi lên Hà Nội, mẹ Khánh cố gắng chắt chiu, xin cho em đi học tiếp. Và THCS Định Công là nơi Khánh được gửi gắm. Do bỏ học giữa chừng nên vào đây, Khánh phải đi học lại lớp 7. Em hiện là học sinh lớp 7E. Tuy nhiều hơn các bạn trong lớp 1 tuổi, hoàn cảnh gia đình lại vậy, Khánh đã phải nỗ lực rất nhiều để hòa nhập với môi trường mới.

          Ban đầu từ một cậu bé ít nói, nhút nhát, e dè, Khánh đã được thầy cô và các bạn trong lớp yêu thương, sẻ chia. Nhà trường đồng cảm với hoàn cảnh của em nên đã hỗ trợ hoàn toàn chi phí học tập. Khánh dần cảm nhận được sự yêu thương xung quanh mình và thay đổi. Mỗi ngày đến trường với em là một ngày vui. Khánh là một học sinh giỏi nổi bật của lớp 7E, được các thầy cô và bạn bè yêu quý, nể phục.

          Biết mình học trội nên Khánh đã dùng chính năng lực ấy của mình để giúp đỡ các bạn trong lớp. Các bài toán khó, những bài văn hay hoặc chỉ là một bài tập thủ công nhỏ, Khánh đều sẵn sàng giúp đỡ các bạn. Điều mà thầy cô và học sinh lớp 7E luôn nể phục Khánh là thái độ giúp đỡ mọi người 1 cách tận tình. Hình ảnh một cậu bé vẫn trầm lắng nhưng miệt mài giúp đỡ các bạn trong những giờ ra chơi, cuối buổi học đã trở nên quen thuộc. Khánh được các bạn yêu mến nên gọi bằng cái tên là “Khánh giáo sư”. Nhiều hôm, nếu Khánh không phải vội về nhà, em còn tình nguyện hỗ trợ các thầy cô dạy kèm các bạn học yếu vào những lúc em rảnh. Khánh coi việc giúp các bạn cũng là để chính mình rèn luyện và học tập. Em thấy mình vui và được là chính mình hơn trong việc giúp đỡ bạn bè.

          Không dừng lại ở đó, Khánh ý thức được cuộc sống của em. Hằng ngày đi học về Khánh phụ mẹ làm hàng. Căn buồng trọ nhỏ nhưng Khánh luôn dọn dẹp gọn gàng, ngăn nắp. Khánh cảm nhận được sự vất vả của mẹ, nên sau những giờ học em tự ý thức sắp xếp nhà cửa, phụ mẹ làm những công việc phù hợp với sức của mình và tự học. Nhìn cậu con trai 14 tuổi đã biết tự lập cuộc sống, mẹ em phần nào yên tâm. Đặc biệt Khánh chưa bao giờ để mẹ phải nhắc học bài. Có nhiều lần em tự ý ra chỗ mẹ bán hàng phụ giúp, nhưng mẹ thương em bảo về nhà ráng học. Em dường như biết được mong mỏi của mẹ, nên căn phòng trọ nhỏ nhưng có hôm đèn học sáng đến tận khuya.

           Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, trường hợp của Trần Bảo Khánh quả thực không hiếm. Đã có biết bao nhiêu đứa trẻ đã tổn thương về mọi mặt từ những vụ ly hôn của bố mẹ. Nhưng không phải bạn nhỏ nào cũng nỗ lực vượt qua và vươn lên như Khánh. Em thực sự là tấm gương để các bạn học sinh cùng lứa tuổi noi theo. Hoàn cảnh có thể bắt ta gục ngã nhưng không thể quật ngã nếu chúng ta có ý chí kiên cường và tấm lòng rộng mở. Nhà trường, các thầy cô giáo tin rằng, Khánh sẽ còn làm được nhiều điều hơn nữa trong tương lai với những gì em đang trải qua ở hiện tại.

 

 

                                                       Hà Nội, ngày 10 tháng 4 năm 2021

      Xác nhận của BGH                                                        Người viết

 

 

 

    Nguyễn Thị Lan

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 75
Tháng 05 : 689
Tháng trước : 1.096
Năm 2021 : 9.072
Năm trước : 313.811
Tổng số : 327.292