Saturday, 20/04/2024|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS ĐỊNH CÔNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Câu chuyện lan tỏa tháng 12/ 2021: Viết về những chiến sĩ công an, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia chống dịch Covid-19

Tháng 12 trở về trong không khí sôi nổi, hào hùng của cả nước hướng về kỉ niệm 77 năm ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021). Lịch sử đã viết tên các anh trên trang sử vàng dân tộc. Đó là những chiến sĩ bộ đội, công an kiên trung bất khuất trước quân thù. Và hôm nay, trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 không kém phần cam go, khốc liệt, cũng có biết bao nhiêu tấm gương chiến sĩ bộ đội, công an đã “vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Trong số đó tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên – trợ lý quân khí, Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức (Bộ tư lệnh thông tin thành phố Hồ Chí Minh) với câu chuyện cảm động về anh “Thiếu tá quân đội cưu mang trẻ mồ côi vì Covid”. Trong chuyên mục “CÂU CHUYỆN LAN TỎA THÁNG 12”, chi đội 8A xin được trân trọng giới thiệu câu chuyện cảm động về tấm gương Thiếu tá quân đội Nguyễn Trung Kiên.

Bé Châu và mẹ là chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (44 tuổi, ngụ phường Tân Phú) bị mắc Covid-19 nên được

đưa đến Bệnh viện TP Thủ Đức điều trị cùng nhiều   người   sống trong dãy trọ. Chị Nga không qua khỏi do suy hô hấp cấp mức độ nặng. Khi đó, bé Châu vừa đỡ bệnh, nồng độ virus thấp nên được cho về nhà cách ly.

Ngày 8-8, khi cùng đồng đội đến trao tro cốt cho người thân bệnh nhân, anh Kiên rớt nước mắt nhìn cảnh cô bé 4 tuổi một mình ra nhận tro cốt của mẹ, rồi cô bé ngồi cô đơn bên bàn thờ mẹ trong phòng trọ.

Hỏi thăm xóm giềng, anh mới hiểu hoàn cảnh đáng thương của bé Châu. Cha bé đã bỏ đi từ khi con mới chào đời. Còn mẹ bé sống bằng nghề nhặt ve chai, thu nhập bấp bênh. “Mẹ mất rồi, bé ở một mình như vậy tôi không an tâm nên xin ý kiến ban chỉ huy đưa tro cốt của chị Nga về lại đơn vị và đưa bé Châu vào khu cách ly phường Tân Phú” - anh Kiên xúc động kể.

Ở khu cách ly của phường, ngày nào anh Kiên cũng gọi điện trao đổi với người giữ bé, nắm bắt thông tin và động viên bé. Thấy cô bé thiếu thốn tình cảm của cha từ thuở bé và thương hoàn cảnh mồ côi, anh Kiên đã nhận làm cha đỡ đầu của bé Châu.

Rồi sau đó là hành trình anh tìm kiếm gia đình cho bé. Qua tìm hiểu, anh được biết bé Châu có cô ruột ở phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, có bà ngoại và anh chị sống ở quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.  Bà ngoại năm nay đã 87 tuổi, người anh trai tên Huy (9 tuổi) và chị gái tên Ngọc (8 tuổi). Anh đã bàn với người thân của bé đưa Châu về đoàn tụ với bà ngoại và anh chị mình. Nhà ngoại của bé Châu nhỏ lắm, bề ngang chỉ có 2,5 mét; chiều dài khoảng 5 mét, mái nhà dột nát, không gian rất chật chội. Mặc dù biết sẽ rất khó khăn trong kinh tế, công việc, gia đình và giải quyết các mối quan hệ... Tuy nhiên, thấu hiểu về hoàn cảnh gia đình và cảm thông trước những mất mát của các cháu khi còn quá nhỏ, anh đã nhân đỡ đầu thêm cả anh chị của bé Châu.

Quyết định nhận nuôi ba anh em Châu của anh Kiên đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ mẹ ruột và vợ con anh. Đối với anh, khi biết được hoàn cảnh đáng thương của cháu bé vốn thiếu tình thương của cha, giờ lại mồ côi mẹ thì anh mong muốn bù đắp cho con những thiệt thòi và cho con một tương lai tươi sáng hơn. “Tôi sẽ cố gắng hết sức, làm sao tốt nhất cho tương lai của đứa con mà tôi đã nhận đỡ đầu này. Tôi mong muốn tất cả những trẻ em mồ côi nói chung, trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 nói riêng luôn nhận được sự chăm lo, yêu thương, quan tâm, động viên từ phía gia đình, nhà trường, bạn bè, chính quyền địa phương và sự chung tay của cả cộng đồng để sớm vượt qua mất mát, ổn định cuộc sống và vươn lên trở thành những người có ích trong xã hội; góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau trẻ em mồ côi vì Covid", anh Kiên nói.

Với suy nghĩ và nghĩa cử cao đẹp vì mọi người, anh đã được Quân khu 7 tặng bằng khen trong phòng chống dịch Covid-19.  Một phần thưởng xứng đáng cho tấm lòng luôn biết “cho đi” của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam. Tấm gương Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên đã làm rạng danh truyền thống dân tộc, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng hôm nay. Nó tiếp thêm sức mạnh, bồi dưỡng thêm tinh thần đoàn kết quyết tâm chiến thắng giặc Covid, trả lại cuộc sống yên bình cho nhân dân cả nước nói chung và tuổi thơ Việt Nam nói riêng.

Noi gương anh, thiếu nhi chúng ta hãy cố gắng học tập tốt, rèn luyện tu dưỡng về đạo đức; hãy biết yêu thương, cảm thông, chia sẻ, hãy biết sống vì mọi người đúng như lời ca:

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Cho ta thêm một ngày mới để yêu thương.

Tháng 12/2021

Năm 2024 : 4.089