Sunday, 04/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS ĐỊNH CÔNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Định Công tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết, giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Một trong những kĩ năng được Trường THCS Định Công đặc biệt chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước. Thời gian nghỉ hè, nếu các em không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở, rất có thể gây lên những đáng tiếc có thể xảy ra. Vì vậy, ngày 22/05/2022, trường THCS Định Công đã tổ chức tuyên truyền giáo dục phòng tránh tai nạn đuối nước cho các em học sinh toàn trường.

Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được, gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh. Khi có sự xâm nhập đột ngột của nước hoặc chất dịch vào đường thở như: mũi, miệng, khí quản, phế quản, phổi. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể bị chết hoặc để lại di chứng rất nặng nề.

 Đuối nước thường xảy ra ở lứa tuổi học sinh vì trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò còn đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Do môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho các em như sông, hồ, suối, ao…không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi…

Các em cần phòng tránh tai nạn đuối nước như không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối…trong khi không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước… Nghỉ hè, nếu các em có dịp về quê, các em hãy  tránh xa các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu…Các em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi.

Qua buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được trang bị những kiến thức về tình trạng đuối nước, nguyên nhân, diễn biến và hậu quả của việc trẻ bị đuối nước; kỹ năng tự cứu mình khi gặp nguy hiểm; kỹ năng cứu bạn khi bị đuối nước; kỹ năng sơ cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước. Đồng thời, nhà trường cũng đã tuyên truyền cho các em các kỹ năng an toàn khi tham gia tắm, bơi, các hoạt động ở môi trường nước; thực hiện tốt các quy định an toàn tại các bến đò, thuyền, tàu; khuyên các em nên học bơi tại các cơ sở dạy bơi, khi tham gia các hoạt động ở môi trường nước phải chọn những nơi an toàn, có nhân viên cứu hộ, có người lớn, người biết bơi đi cùng…

          Mỗi người dân, nhất là các bậc phụ huynh cần luôn quan tâm cho các em học bơi, học các lớp kỹ năng an toàn trong cuộc sống, nhắc nhở các em tránh xa những khu vực nguy hiểm, rèn luyện, trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất về phòng, chống đuối nước để các em tự biết bảo vệ mình, để các em sẽ có được một mùa hè nghỉ ngơi, vui chơi ý nghĩa và an toàn, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn đuối nước cho các em.

Tác giả

Pham Thị Lãm


Tác giả: Đỗ Kim Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 49
Tháng 12 : 234
Tháng trước : 3.112
Năm 2022 : 481.790
Năm trước : 16.975
Tổng số : 816.985